Đặc sản hạt mắc khén khô loại 1

0
1149

Tây Bắc là một dải đất nằm ở phía bắc nước ta bao gồm 6 tỉnh miền núi với đại đa số là dân tộc Kinh, Thái và Mường sinh sống. Đây cũng là mảnh đất vẫn giữ được nhiều nét đẹp hoang sơ, kỳ vỹ mà thiên nhiên ban tặng, không chỉ có vậy mà còn được ưu ái cho nhiều sản vật rừng phong phú, đa dạng mà trong đó phải kể đến mắc khén – một loại cây đặc trưng chỉ có ở Tây Bắc.

1. Mắc khén là gì?

Mắc khén là loại cây thuộc thân gỗ, có độ cao từ khoảng 18m, có nhiều gai trên thân  lá kép có răng cưa nơi mép lá, hoa có màu xám trắng mọc thành từng chùm, cây mắc khén thường ra hoa vào độ tháng 6, tháng 7 cho đến tháng 11 thì quả bắt đầu chín. Quả mắc khén hình tròn, khi chín có màu đen, hạt mắc khén có vị thơm nồng và có vị cay nên được sử dụng như một gia vị phổ biến trong những món ăn của đồng bào dân tộc vùng núi.

hat-mac-khen-tay-bac

Thân cây mắc khén với nhiều gai nhọn

hat-mac-khen-tay-bac-1

Tháng 11 là lúc quả mắc khén bắt đầu chín 

Hạt mắc khén được xem như “ linh hồn” trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc bởi nó chẳng hề vắng mặt trong bất cứ món ăn nào của đồng bào nơi đây từ cá nướng đến thịt khô gác bếp, cho đến cả chế biến món chấm chẳm chéo – mắc khén cũng là nguyên liệu quyết định độ ngon, hương thơm và độ hấp dẫn của món ăn. Hạt mắc khén khi còn tươi, mới được hái đem về có hương thơm và độ cay hơn hẳn so với hạt mắc khén khi khô, tuy nhiên mắc khén không để được lâu nên muốn sử dụng quanh năm thì phải đem hạt mắc khén đi phơi khô.

hat-mac-khen-tay-bac-2

Quả mắc khén khi còn tươi

hat-mac-khen-tay-bac-3

Hạt mắc khén phơi khô bỏ phần lớn cành lá

2. Cách sơ chế hạt mắc khén

Hạt mắc khén phải xay thành bột như hạt tiêu thì mới sử dụng được, trước tiên hạt mắc khén phải được đem rang trên bếp nhỏ lửa, đảo thật đều tay cho đến khi vỏ chuyển sang màu vàng sẫm, có mùi thơm nồng là được, tuy nhiên hạt mắc khén khi rang xong phải để nguội thì mới đem xay hoặc giã được vì trong hạt mắc khén có chứa lượng tinh dầu lớn, nếu đem xay khi còn nóng thì sẽ bị bết dính và không có độ mịn.

Hạt mắc khén sau khi xay hoặc giã nhỏ xong thì cho vào những lọ có nắp đậy kín, bảo quản ở những nơi khô ráo để dùng dần mà không lo bị mất đi mùi hương ban đầu của hạt mắc khén.

3. Một số món ăn sử dụng mắc khén

hat-mac-khen-tay-bac-4

Cá nướng hạt gia vị mắc khén

hat-mac-khen-tay-bac-5

Thịt trâu khô không thể thiết hạt mắc khén

hat-mac-khen-tay-bac-6

Mắc khén xay là nguyên liệu quan trọng để làm chẳm chéo

Như đã nói ban đầu, mắc khén là một loại gia vị góp phần làm cho món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn bởi vậy việc sử dụng mắc khén sao cho hợp lý là một điều rất quan trọng bởi nếu sử dụng quá nhiều mắc khén sẽ làm cho món ăn bị đắng chứ không còn thơm, ngon nữa. Mắc khén được sử dụng hầu hết trong các món ăn của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc, từ các món nướng đặc trưng như cá suối nướng, lợn cắp nách nướng khi có chút mắc khén đều có một hương thơm đặc trưng, nồng nồng cay cay khiến ai ăn một lần cũng đều nhớ mãi, không chỉ có vậy mà với các món thịt treo gác bếp như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn…khi sử dụng mắc khén để tẩm ướp đều cho vị thơm ngon hơn hẳn. Mắc khén cũng là nguyên liệu để làm nên món chẳm chéo – một đặc sản Tây Bắc được nhiều người ưa thích.

Chia tay vùng cao nở trắng hoa ban, hoa mận, điều gì làm cho du khách nhớ nhất về nơi đây? Là núi non hiểm trở, là cảnh đẹp hoang sơ, là tình người nồng hậu, là những lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc và có lẽ còn là cả “ dư âm” của ẩm thực Tây Bắc khiến du khách  xao xuyến chẳng muốn rời.

 Những món ăn nơi đây dù được chế biến theo cách nào, với những nguyên liệu nào thì cũng chẳng thể thiếu được một gia vị đặc trưng làm cho món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn đó chính là mắc khén – một loại hạt tiêu thơm nồng, cay đến tê cả đầu lưỡi khi thưởng thức. Nếu bạn trót yêu ẩm thực vùng cao và đang muốn trổ tài để thiết đãi gia đình, bạn bè những món ăn đúng chuẩn Tây Bắc thì không thể thiếu hạt mắc khén làm gia vị đâu nhé!

Xem thêm:  Hạt mác khén– gia vị nổi tiếng hương thơm núi rừng Tây Bắc