Gia vị chẳm chéo nổi tiếng của Tây Bắc

0
886

Đến với Tây Bắc vào bữa cơm, thế nào bạn cũng thấy có một bát dùng để chấm các món luộc có một mùi thơm vô cùng đặc biệt mà người dân nơi đây goi là chẳm chéo.

Chẳm chéo gắn liền với đời sống bình dị của người dân tộc Tây Bắc nơi đây, từ những sáng lên rừng đốn củi với nắm cơm, nắm xôi đến chiều về bên đĩa măng rừng luộc vẫn không thể thiếu chẳm chéo thơm lừng, cay cay nơi đầu lưỡi làm bạn.

Chẳm chéo được gọi theo tiếng của người Thái, “ chẳm” ở đây có nghĩa là món chấm, “ chéo” có nghĩa là mùi thơm của nhiều loại gia vị kết hợp lại do vậy “ chẳm chéo” nghĩa là món chấm có mùi thơm của nhiều loại gia vị.

* Nguyên liệu để làm chẳm chéo bao gồm có:

nguyen-lieu-lam-cham-cheo

+ Muối hột, tỏi, gừng, ớt tươi, mì chính cùng các loại rau như rau húng, mùi tàu, mùi ta, sả, khoảng 3 hạt dổi và hạt mắc khén là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món chẳm chéo với một mùi hương vô cùng đặc biệt mà chỉ có thể có ở núi rừng Tây Bắc.

* Cách làm chẳm chéo:

Trước tiên đem ớt nướng qua lửa cho ớt hơi héo lại như thế vừa giữ được độ cay mà không bị hăng nồng. Rau thơm các loại đem rửa sạch, để cho thật ráo nước, gừng, tỏi bóc vỏ đập dập, còn hạt dổi, mắc khén và muối hột thì cho lên chảo rang qua cho nóng để khi giã được nhanh và mịn hơn.

cham-cheo-tay-bac

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong thì cho tất cả vào cối giã cho thật nhỏ, đến khi sờ thấy hỗn hợp mịn, xốp là đã được một bát chẳm chéo thơm lừng dùng để chấm các món luộc, các loại quả có vị chua vô cùng hợp khẩu vị. Nói về cách làm chẳm chéo thì nghe có vẻ đơn giản thế thôi nhưng lại đòi hỏi phải là người có kỹ thuật, tinh ý thì mới làm được một bát chẳm chéo ngon đúng vị bởi không thể cho một thứ nguyên liệu quá nhiều hoặc quá ít như thế sẽ làm mất đi hẳn độ thơm ngon vốn có của chẳm chéo, tất cả nguyên liệu phải được cho vừa phải để chúng hòa quyện với nhau tạo thành một hương thơm đặc trưng chứ không được mùi của gia vị này át mùi của gia vị kia như thế chẳm chéo sẽ không đạt yêu cầu.

Ngày nay để tạo ra sự lạ miệng, độc đáo và phù hợp hơn với từng món ăn, người ta biến thể chẳm chéo thành nhiều loại khác nhau như chéo pà tức là chéo cá dùng để chấm các loại măng và rau luộc; chéo tắp cáy tức là chéo gan gà cho thêm chút lá chanh dùng để chấm các loại thịt luộc và nhiều loại chẳm chéo khác nữa, bởi vậy dù là biến thể theo cách nào thì chẳm chéo vẫn giữ được những nét cơ bản độc đáo của mình, đó là mùi thơm của mắc khén, của hạt dổi cùng hương vị của các loại rau quyện chung trong cái cay nồng, tê tê của ớt khi thưởng thức món ăn. Ngày nay chẳm chéo không chỉ được bà con dân tộc vùng cao sử dụng mà còn được rất nhiều người miền xuôi ưa thích, đây cũng là một trong những đặc sản Tây Bắc được nhiều du khách lựa chọn về làm quà cho bạn bè. Chẳm chéo muốn giữ được lâu thì phải cho vào lọ đậy thật kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì lấy thìa khô xúc một ít riêng ra, không chấm trực tiếp vào cả lọ như thế làm chẳm chéo nhanh bị chảy nước và dễ hỏng.

Đến với vùng cao Tây Bắc vào những bữa cơm chiều thế nào cũng được thiết đãi những món ăn đặc trưng nơi đây mà chắc chắn sẽ chẳng bao giờ thiếu được món chẳm chéo, một gia vị để làm đậm đà thêm mâm cơm, để những ai đã một lần “ phải lòng” món ăn Tây Bắc sẽ chẳng bao giờ có thể quên được mùi ngai ngái, đăng đắng của rau rừng, măng rừng luộc bên cái mằm mặn, cay cay đưa hương của chẳm chéo hay cái vị thơm bùi của thịt sao cũng hợp với chẳm chéo đến thế, để mỗi khi nhớ về bỗng nhiên như thấy “ nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”.

Xem thêm:  Bê chao - ẩm thực đặc sắc của người dân vùng núi Tây Bắc