Home / Đặc sản ba miền / Hạt mắc khén chuẩn vị của núi rừng

Hạt mắc khén chuẩn vị của núi rừng

Mắc Khén được anh em chúng tôi vào rừng khai thác tự nhiên, phơi khô tự nhiên bằng nắng, sơ chế, đóng gói, giao hàng trực tiếp cho các bác mà không qua bất cứ khâu trung gian nào. Hạt Mắc Khén được xem là “chúa tể” của các loại gia vị, bởi nó có vị thơm nồng, gây tê đầu lưỡi khiến vị giác bị kích thích giúp chúng ta ăn rất ngon miệng hơn.

Nói đến mắc khén là nói đến vị thơm ngon độc đáo, mùi thơm của nó khác hẳn với tất cả các loại gia vị khác. Nó không đơn thuần là có mùi thơm như hạt tiêu mà nó còn nồng lên tới mũi khiến cho chúng ta có cảm giác đê mê khi ăn.

Khi chúng ta nếm thử, nó gây tê đầu lưỡi làm cho vị giác bị kích thích, tuyến nước bọt liên tục hoạt động giúp chúng ta có cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng. Đặc biệt, nó có mùi thơm nồng đặc trưng không thể lẫn với bất cứ gia vị nào khác. Ai đã ăn một lần thì sẽ nhớ mãi và thèm khát mùi vị này, rất phù hợp cho những nhà hàng kinh doanh đồ ăn uống muốn tạo mùi vị độc đáo, lạ miệng, thu hút khách hàng.

Cứ vào tháng 11, anh em dân bản Điện Biên quê tôi lại vào rừng già khai thác hạt Mắc Khén. Thật sự khai thác hạt Mắc Khén vô cùng vất vả bởi thân cây có nhiều gai, anh em chúng tôi phải thắt đày mới leo được lên cây, leo lên được cây cũng khó khăn lắm mới hái được quả vì thân cây dòn dễ gãy, đặc biệt có nhiều tổ kiến và gai.

Xem thêm:  Mộc nhĩ rừng, loài thuốc thảo dược mà không phải ai cũng biết

hat mac khen tuoi - Hạt mắc khén chuẩn vị của núi rừng

Sau khi khai thác từ rừng về, chúng tôi phơi nắng liên tục 3-4 ngày. Khi Mắc Khén đã được phơi khô thì phải nhặt bỏ hết cuống, lá, cành, chỉ trừ lại mỗi quả khô. Công việc này đòi hỏi phải tỉ mỉ và kiên trì bởi rất mất thời gian.

Sau khi đã sàng lọc sạch sẽ, chúng tôi đóng thành phẩm và bán trực tiếp người tiêu dùng mà không qua bất cứ khâu trung gian nào nên chất lượng luôn đảm bảo.

Hướng dẫn sử dụng

Mắc Khén mà chúng tôi cung cấp cho các bác là hạt đã phơi khô và thô. Các bác phải rang và dã thành bột mới sử dụng được.

Các bác có thể dùng chày dã, cối xay tiêu, hoặc máy xay sinh tố là tiện lợi nhất. Bột Mắc Khén không cần xay mịn như bột tiêu, chỉ cần nghiền nát là có thể dùng được.

Lưu ý:

Các bác không nên rang xay một lúc nhiều, mỗi lần ta chỉ cần rang 1 ít, dùng hết rồi lại rang tiếp để đảm bảo vị thơm ngon.

Cách tẩm ướp

– Món nướng

Nhắc đến món nướng thì không thể thiếu Mắc Khén, chúng ta tẩm Mắc Khén đều lên thịt hoặc cá rồi nướng. Hạt Mắc Khén sẽ làm cho món nướng của chúng ta thêm mùi thơm ngào ngạt, nồng lên mũi, rất đặc trưng, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

– Món rán

Ta có thể dùng Mắc Khén để tẩm ướp thực phẩm như cá, thịt trước khi đem rán. Mùi Mắc Khén cay cay, thơm thơm, đảm bảo không có loại gia vị nào đặc biệt đến thế.

Xem thêm:  Cách làm măng khô từ măng tươi ngon như người Tây Bắc

– Pha nước chấm

Nước chấm Mắc Khén sẽ giúp cho món ăn của chúng ta thêm đậm đà, thơm ngon nức mũi. Chỉ cần cho ít Mắc Khén vào chén nước mắm, chúng ta chấm gì cũng ngon. Nếu bác nào thích ăn cay thì có thể thêm quả ớt.

– Tẩm ướp làm thịt khô

Thịt gác bếp, hay thịt sấy sẽ trở nên thơm nồng, có vị đặc trưng khi chúng ta tẩm Mắc Khén lên. Mắc Khén kết hợp với mùi khói sẽ khiến vị giác bị kích thích, chúng ta ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Cách bảo quản

Cho vào lọ thật kín để bảo quản. Không bảo quản trong tủ lạnh, chỉ cần để nơi râm mát.

Check Also

Ẩm thực truyền thống của người Thái Tây Bắc

Ẩm thực truyền thống của người Thái Tây Bắc

Nền văn hóa của dân tộc Thái vùng Tây Bắc được biết tới nhiều với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *