Home / Pha chế đồ uống / Cách pha cocktail, rượu / Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu sâu chít

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu sâu chít

Sâu chít hay còn có tên gọi là sâu song, thường ký sinh ở thân cây chít, phát triển mạnh mẽ nhất vào mùa đông. Sâu chít mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc, được xem như “đông trùng hạ thảo”, được dùng để ngâm rượu là chủ yếu.

Sâu chítđược xem là "đông trùng hạ thảo" sống ký sinhở thân cây chít, có nhiềuở các tình miền núi phía Bắc. Rượu sâu chít là một loại rượu dùng để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ tăng cân cho những người thể trạng yếu, đặc biệt rượu sâu chít phù hợp với cả nam và nữ vì sử dụng rượu có nồng độ cồn thấp để ngâm.

1. Cách sơ chế sâu chít để ngâm rượu

cach ngam ruou sau chit - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu sâu chít

Sâu chít nên ngâm với nước lã khoảng 2đến 3 giờđể sâu nhả hết chất bẩn

Trước tiên để lấy được sâu chít ra khỏi thân cây thì phải chẻ từ dưới gốc chít chẻ lên ngọn để dễ tách thân chít ra dễ dàng mà không làm sâu chít bị thương.

Khi lấy được sâu chít ra thì đem ngâm với nước lã, đây được xem là khâu quan trọng nhất trong quá trình sơ chế sâu chít để ngâm rượu. Khi thả sâu chít vào nước lã sâu sẽ không bị chết mà sẽ nhả hết tạp chất bẩn bên trong cơ thể, như thế khi ngâm rượu vừa sạch sẽ, mà lại có hương thơm. Sâu chít tốt nhất nên ngâm từ 2 đến 3 giờ trong nước lã. Sau đó vớt ra để ráo nước trong vòng vài phút để tránh làm sâu bị đen. Bước cuối cùng trước khi đem đi ngâm rượu là phải rửa sâu chít qua rượu, lưu ý dùng chính loại rượu định ngâm để rửa, không được dùng 2 loại rượu có thể làm cho sâu chít bị đen thậm chí là bị cháy.

2. Cách ngâm rượu sâu chít

cach ngam ruou sau chit 1 - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu sâu chít

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu cá ngựa

Rượu sâu chít nên dùng sau khiđã ngâmđược 12 tháng, có vị ngọt nhẹ, giúp bồi bổ sức khỏe

Ngâm rượu sâu chít không quá kỳ công nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật và đúng tỷ lệ, cứ 5l rượu sẽ tương ứng với 1kg sâu chít tươi, chú ý nên chọn loại rượu nếp ngon để khi ngâm rượu sẽ thơm và chất lượng hơn.

Rượu nên đổ vào bình khoảng 1 nửa sau đó mới thả sâu chít vào, sau đó lại tiếp tục đổ nốt chỗ rượu còn lại vào, rượu sâu chít nên để ở những nơi có nhiệt độ ấm để sâu chít nở đều, nhanh chín hơn bởi sâu chít thường được ngâm vào mùa đông, thời tiết lạnh cũng ảnh hưởng đến quá trình ngấm của rượu. Thường sau 1 năm rượu sâu chít mới có thể sử dụng được.

3. Tác dụng của rượu sâu chít

Rượu sâu chít có vị ngọt, tính ôn giúp bổ tinh tủy, bổ thận tráng dương, chữa các chứng bệnh suy nhược thần kinh, hội chứng đau lưng, mỏi gối. Hỗ trợ việc kích thích sản lượng tinh trùng ở nam giới phát triển, tăng cường hoạt động phòng the, giảm nguy cơ liệt dương ở đàn ông.

4. Sử dụng rượu sâu chít để phát huy được hết tác dụng của nó

Rượu sâu chít sau khi ngâm đủ 12 tháng thì nên chắt bỏ riêng rượu và sâu chít ra bởi lúc này sâu chít đã tiết hết những gì tinh túy nhất của mình, nó không còn tác dụng nữa.

Rượu sâu chít ngọt, nồng độ nhẹ uống như rượu vang nên có thể dùng cho cả nam lẫn nữ, nhưng để phát huy được hết công dụng của rượu thì nên uống điều độ, mỗi ngày không nên sử dụng quá 50ml rượu sâu chít, tốt nhất nên sử dụng sau bữa tối khoảng 30 đến 60 phút.

Rượu sâu chít là một loại rượu dễ uống, với cách ngâm cực kỳ đơn giản mà lại cho những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Vì thế mỗi gia đình nên có trong nhà một bình rượu sâu chít để vừa bồi bổ cho chính cơ thể mình vừa để tiếp khách gần xa đến chơi nhà.

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu cây mật gấu

Check Also

cach ngam ruou tam that 3 310x165 - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu tam thất

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu tam thất

Từ ngàn đời xưa đến nay ông cha ta đã biết đến công dụng tuyệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *