Home / Pha chế đồ uống / Cách pha cocktail, rượu / Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu táo mèo

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu táo mèo

Táo mèo hay còn được gọi là quả sơn tra, có nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc nhưng ngon và chất lượng nhất phải kể đến táo mèo ở Lào Cai và Yên Bái. Táo mèo có hình dạng hơi dẹt, quả nhỏ, có sắc hơi vàng, thường được dùng ngâm rượu. Rượu táo mèo có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như kích thích tiêu hóa, bảo vệ tim mạch…

1. Cách lựa chọn táo mèo để ngâm rượu

cach ngam ruou tao meo - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu táo mèo

Chọn lựa táo mèo là bước quan trọng để quyết định có bình rượu ngon

Muốn có được một bình rượu ngon thì khâu chọn lựa táo mèo là vô cùng quan trọng, tốt nhất là mua được những quả táo mèo ở vùng rừng núi cao, như thế táo mèo sẽ ít bị bụi hóng mà lại có vị thơm đặc biệt. Ngâm rượu thì nên chọn những quả táo mèo có vị chua chát chứ không nên chọn những quả có vị chua ngọt như thế rượu mới ngon mà lại chất lượng.

Một lưu ý nhỏ giúp bạn phân biệt được táo mèo ta và táo mèo Trung Quốc đó là táo mèo ta có hình hơi dẹt, có màu vàng nhạt, ăn quả xanh có vị chua chát nhưng càng nhai càng thấy vị ngọt tiết ra, khi bóp quả cứng và rắn. Còn táo mèo Trung Quốc có vị chát xít và khi bóp sẽ mềm tay. Tốt nhất loại táo này không nên sử dụng để ngâm rượu.

2. Cách sơ chế táo mèo trước khi ngâm rượu

cach ngam ruou tao meo 1 - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu táo mèo

Sơ chế táo mèo bằng cách rửa qua nước lã để táo sạch sẽ, trôi đi hết bụi bẩn

cach ngam ruou tao meo 2 - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu táo mèo

Ngâm táo mèo trong nước ấm pha muối để táo không bị thâm và giảm đi độ chát

Sau khi chọn lựa được những quả táo mèo chất lượng để ngâm rượu thì tiến hành sơ chế táo mèo bằng cách loại bỏ những quả bị sâu, bị thâm dập sau đó rửa sạch táo mèo bằng nước lã để cho trôi hết những bụi bẩn, sử dụng nước muối để ngâm táo mèo trong vòng 30 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Tiếp theo sử dụng một chậu nước ấm có pha thêm chút muối khuấy cho thật đều, cắt bỏ 2 đầu núm táo mèo và bổ đôi quả theo chiều ngang để tránh làm mất đi hạt téo mèo, bổ đến đâu thì ngâm táo mèo vào chậu nước đã chuẩn bị trước đó để cho quả không bị thâm, đồng thời sẽ loại bỏ bớt vị chát trong quả, điều này sẽ làm cho rượu thơm ngon hơn.

4. Cách ngâm rượu táo mèo

Rượu để ngâm táo mèo nên là rượu nếp quê hoặc rượu Kim Sơn với nồng độ từ 38 đến 40 độ, ngâm theo tỷ lệ nhất định 1: 1,5 tức là cứ 1kg táo mèo thì tương ứng với 1, 5 lít rượu, với nồng độ và tỷ lệ như vậy sẽ giúp táo mèo sẽ  tiết ra những hợp chất tốt nhất của mình và nhanh chóng ngấm vào rượu. Có rất nhiều cách để sử dụng táo mèo ngâm rượu, có thể sử dụng táo mèo tươi, táo mèo khô hoặc sử dụng cả 2 loại để ngâm. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách ngâm từng loại táo mèo để các bạn có thể áp dụng được ở nhà mình.

+ Cách 1: Ngâm táo mèo khô

cach ngam ruou tao meo 3 - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu táo mèo

Sử dụng táo mèo khô để ngâm rượu với tỷ lệ táo – đường là 2: 1

cach ngam ruou tao meo 4 - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu táo mèo

Rượu ngâm táo mèo khô có vị thơm và màu nâu cánh gián đẹp mắt

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu tam thất

Đối với cách ngâm này thì trước khi đem ngâm rượu thì táo mèo phải được ngâm qua với đường theo tỷ lệ cứ 2kg táo tương ứng với 1kg đường, xếp lần lượt cứ 1 lớp táo đến 1 lớp đường cho đến hết số luowngj cần ngâm. Theo dõi trong khoảng 14 ngày, khi thấy táo mèo nổi lên khỏi lớp đường là được, lúc này sẽ chắt nước đường ra khỏi bình rồi cho rượu vào. Ngâm trong vòng 90 ngày thì mới đem ra sử dụng vì lúc này rượu mới bắt đầu ngấm, có vị thơm, ngon.

+ Cách 2: Ngâm táo mèo tươi

Táo mèo thái lát mỏng theo chiều ngang để giữ được nguyên hạt đem ngâm qua đường trước khi đem ngâm rượu

Táo mèo đem thái lát theo chiều ngang để giữ được nguyên hạt, cũng đem ngâm qua đường theo tỷ lệ táo: đường là 2,5: 1 trong vòng từ 7 đến 10 ngày. Cũng như cách ngâm táo mèo khô, khi thấy táo nổi lên trên thì đem chắt hết nước cốt đường ra rồi cho rượu vào, cứ 1 lít rượu thì cho 2,5kg táo. Đối với cách này thì chỉ cần ngâm trên 1 tháng là có thể sử dụng được.

+ Cách 3: Ngâm trực tiếp với rượu

Đối với cách ngâm này thì việc sơ chế táo mèo không khác gì cách thứ 2, cũng phải thái táo mèo thành những lớp mỏng, nhưng không đem ngâm qua với đường mà ngâm trực tiếp với rượu luôn. Đem táo mèo xếp vào binh cứ 2 kg táo thì cho 3 lít rượu, đối với cách ngâm này thì sau 3 tháng thì có thể đem ra dùng được, nên sử dụng thêm một phần táo chín để ngâm thì rượu sẽ thơm hơn và giữ được đúng vị hơi chua chát của táo mèo.

+ Cách 4: Ngâm kết hợp táo mèo tươi và khô

Đối với cách ngâm này thì có tỷ lệ 5: 1: 5 tức là 5kg táo mèo tươi ứng với 1kg táo mèo khô và 5 lít rượu, ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được. Với cách ngâm này, rượu táo mèo sẽ có mùi thơm và hương vị đặc biệt, nó vừa có vị chua chát thơm nồng của táo mèo tươi vừa có vị đậm đà, ngòn ngọt của táo mèo khô. Đối với cách này rượu táo mèo sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt.

5. Tác dụng của rượu táo mèo

cach ngam ruou tao meo 6 - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu táo mèo

Rượu táo mèo thơm ngon, hấp dẫn, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhất là kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon

Vì là loại quả có vị chua chát, mang thuộc tính hơi ấm nên không chỉ là sơn tửu bình thường mà rượu táo mèo còn có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ phòng và chữa bệnh. Đặc biệt là giúp tiêu hóa, kích thích ăn ngon, làm mất đi cảm giác chán ăn hoặc ăn không ngon miệng. Đồng thời làm lưu thông các mạch máu, giúp đẩy oxy lên các tế bào cơ tim, hạn chế việc thiếu máu lên não, hỗ trợ tốt cho tim mạch và sơ vữa động mạch vành. Ngoài ra rượu táo mèo còn hỗ trợ giảm cân và đẹp da.

6. Điều kiện bảo quản và cách sử dụng rượu táo mèo

cach ngam ruou tao meo 7 - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu táo mèo

Rượu táo mèo được ngâm trong những chum sành là ngon nhất, bảo quản ở những nơi thoáng mát để rượu có được chất lượng tốt nhất

Rượu táo mèo nên sử dụng sau 3 tháng ngâm, tốt nhất nên sử dụng các chum sành để ngâm rượu, bảo quản ở nơi có nhiệt độ thoáng mát, đậy kín để tránh bị bay hơi. Nếu có điều kiện thì tốt nhất nên hạ thổ thì sẽ ngon, thơm và chất lượng hơn.

Mặc dù là sản phẩm tốt cho sức khỏe nhưng phải dung đúng liều lượng thì mới phát huy được hết tác dụng của nó, mỗi bữa ăn chỉ nên dung từ 1 đến 2 chén, không dùng quá 100ml/ngày.

Rượu táo mèo được xem như một loại rượu vang thơm, ngon của Việt Nam được nhiều người ưa thích, bởi đây là một loại rượu vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể mà lại vô cùng dễ uống. Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp các bình rượu táo mèo chất lượng, hấp dẫn với giá thành hợp lý.

Xem thêm:  Cách tự pha chế cocktail Sangria ngon đúng điệu

Check Also

cach ngam ruou tam that 3 310x165 - Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu tam thất

Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu tam thất

Từ ngàn đời xưa đến nay ông cha ta đã biết đến công dụng tuyệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *