Tham khảo 2 cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

0
693

Giá đỗ là một loại thực phẩm khá phổ biến trong đời sống hàng ngày. Giá đỗ có thể dùng ăn kèm rau sống, để chế biến các món xào hay được dùng để làm các món bánh như bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt heo….Chính vì nhu cầu giá đỗ trong thực tế rất lớn, nên việc làm ra giá đỗ bằng việc ngâm trong các hóa chất độc hại vì mục đích lợi nhuận là không thể lường trước được. Để đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân, hãy dành ra một ít thời gian làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, phục vụ nhu cầu trong gia đình.

Như chúng ta đã biết, giá đỗ phổ biến trong đời sống vì nó có rất nhiều công dụng. Giá đỗ là nguồn cung cấp oxy, cung cấp các loại vitamin B, C rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra giá đỗ còn là nguồn chất xơ tự nhiên, có chứa chất kiềm giúp làm mát và cân bằng cơ thể. Một thực phẩm đơn giản, dễ làm mà lại có nhiều công dụng, tại sao chúng ta không bắt tay ngay vào thử 2 cách làm giá đỗ nhanh và đơn giản tại nhà luôn nhỉ. 

cach lam gia do tai nha - Tham khảo 2 cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

Giá đỗ là một loại thực phẩm tốt

Cách 1: Ủ giá bằng khăn bông

Nguyên liệu cần để làm giá đỗ gồm có

– 100g đỗ xanh (có thể thay bằng đỗ đen hoặc đậu nành)

– 1 cái khăn mùi xoa

– 1 cái khăn bông to (hoặc vải)

– 1 chiếc rổ đế cao 2cm

Bắt tay vào ủ giá đỗ nào

Bước 1: Đỗ xanh (đỗ đen hoặc đậu nành) mua về, đem đãi cho sạch cát sạn, loại bỏ các hạt lép, hạt bị hỏng để đảm bảo chất lượng giá làm ra. Sau đó ngâm đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, không để nhiệt độ quá thấp cũng không nên để nhiệt độ quá cao vì nếu nhiệt độ không chuẩn sẽ không làm đậu nảy mầm. Ngâm đỗ trong nước từ 8 – 12 tiếng (thường nên để qua đêm) đến khi đỗ nứt vỏ và nhú mầm thì đem đổ bỏ vào rổ và xả qua nước lạnh.

gia do ngam nuoc - Tham khảo 2 cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

Giá đỗ nhú mầm sau khi ngâm

Bước 2: Đem khăn mùi xoa đã chuẩn bị sẵn trải lót dưới rổ, đem đỗ đã rửa sạch rải đều lên khắp bề mặt khăn, nên dàn đều và không đặt đỗ quá sát vào nhau.

Bước 3: Khăn bông to chuẩn bị từ trước đem gấp nhỏ lại tùy thuộc vào độ lớn của chiếc khăn (thường nên gấp làm 4), sau đó thấm nước rồi trùm lên đậu đã rải đều trong rổ, đem rổ đặt vào chỗ tối. Các bạn lưu ý là khăn chỉ làm ẩm không làm ướt sũng vì như vậy có thể làm đỗ bị úng nước.

Bước 4: Sau khoảng 1 tiếng thì dùng ca hoặc ly rót nước lạnh thấm đều lên bề mặt khăn bông, khoảng 20 lần/ngày. Thời gian hoàn thành giá đỗ là khoảng từ 2 – 3 ngày, sau đó bạn có thể lấy giá đỗ ra rửa sạch và sử dụng.

gia do lam bang khan - Tham khảo 2 cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

Giá đỗ thu được sau khi ủ 3 ngày

Cách 2: Ủ giá bằng tro bếp 

Nguyên liệu làm giá đỗ cần có

– 100g đỗ xanh (có thể thay bằng đỗ đen hoặc đậu nành)

– 1 chiếc rổ dày (càng dày càng tốt để tro tránh bị rơi ra ngoài)

Các bước ủ giá bằng tro

Bước 1: Đỗ xanh mua về đem rửa sạch, loại bỏ các hạt lép và hạt bị hỏng.

Bước 2: Tro bếp cho vào rổ dày, tưới nước lên bề mặt rồi lấy tay ấn nhẹ sao cho bề mặt bằng phẳng. Lớp tro dưới đáy dày khoảng 3cm là được.

Bước 3: Rải đều đỗ xanh lên bề mặt tro, sau đó đem phủ thêm một lớp tro dày bằng một nửa lớp tro dưới đáy (tầm 1,5cm), sau đó đổ một ít nước lên để làm ẩm tro, đem rổ đặt vào chỗ tối.

Bước 4: Để giá đỗ phát triển tốt, bạn nên tưới nước 2 lần/ngày lên lớp tro để giữ ẩm và cấp nước cho giá đỗ. Sau khoảng 3 ngày là bạn có thể đem giá đỗ rửa sạch và thưởng thức thành quả của mình rồi. 

gia do u bang tro - Tham khảo 2 cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

Cách làm giá đỗ ủ bằng tro bếp

Bước chọn đỗ cũng quan trọng để có một giá đỗ thành phẩm chất lượng. Bạn nên chọn loại đỗ hạt nhỏ để tránh mua nhầm đỗ của Trung Quốc. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian làm giá đỗ thì có thể tách vỏ đỗ trước khi đem ủ.

mon gia do tu lam - Tham khảo 2 cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

Hoàn toàn có thể tự làm giá đỗ làm thực phẩm tại nhà

Giá đỗ tự làm khiến bạn có thể yên tâm hoàn toàn về chất lượng, mà vô cùng dễ làm với nguyên liệu hết sức đơn giản. Giờ đây bạn có thể trổ tài nấu nướng của mình với những món ăn làm từ giá đỗ hoặc yên tâm dùng ăn sống mà không lo độc hại rồi nhé.

Chúc các bạn làm giá đỗ thành công!

MiMi