Home / Đặc sản ba miền / Tự làm thịt gác bếp đúng kiểu Tây Bắc

Tự làm thịt gác bếp đúng kiểu Tây Bắc

Thịt gác bếp là một trong những món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc, được ướp bằng hạt mắc khén nên có hương vị rất đặc biệt. Với những bí quyết được chia sẻ bởi một đầu bếp Tây Bắc, bạn có thể tự làm món này tại nhà, vừa ngon vừa rẻ.

Thịt gác bếp ở miền xuôi giá không rẻ. Có thời điểm như vào dịp Tết Nguyên đán, món ăn này lên đến hàng triệu đồng một cân nhưng cung vẫn không đủ cầu. Hiện đang ở mùa thấp điểm nhưng tại trung tâm của Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La, giá mỗi cân thịt gác bếp cũng tối thiểu 500.000đ.

Thịt gác bếp có thể là thịt trâu, bò hoặc lợn, vốn là những con vật mà người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc nuôi được. Sau khi thịt các con vật này, nếu ăn không hết, phương pháp duy nhất để họ có thể bảo quản và ăn dần là gác bếp. Thực tế, vì nuôi không nhiều nên số thịt gác bếp của người vùng cao cũng chỉ đủ cho nhu cầu của họ, nếu có dư thì cũng không đáng kể. Do vậy, thịt gác bếp đang cung cấp cho thị trường miền xuôi chủ yếu là thịt gác bếp công nghiệp.

thit trau gac bep ngon - Tự làm thịt gác bếp đúng kiểu Tây Bắc

Chị Quàng Thị Dính, đầu bếp ở Bản văn hóa Noong Chứn, thành phố Điện Biên đã chia sẻ bí quyết để làm thịt gác bếp. Tuy không khó nhưng làm thịt gác bếp mất rất nhiều thời gian. Phải thích và kiên nhẫn thì mới có thể làm được.

Xem thêm:  Những loại rượu thơm ngon và nổi tiếng chỉ có ở Tây Bắc

Trước tiên, tùy theo sở thích, bạn có thể chọn làm từ thịt trâu, bò hoặc lợn. Để có miếng thịt gác bếp ngon phải bắt đầu từ nguyên liệu đảm bảo, tươi mới. Phải chọn phần thịt thăn hoặc mông. Sau đó, rửa sạch thịt, cắt miếng dài khoảng 5-10cm, để ráo nước. Gia vị để ướp thịt bao gồm: muối hạt, bột ngọt, gừng, tỏi, ớt và quả mắc khén (có thể mua ở các cửa hàng bán đồ Hà Nội). Giã nhuyễn các gia vị này, sau đó cho thịt vào trộn đều, ướp trong thời gian hai giờ đồng hồ. Dùng que xiên ngang một đầu của miếng thịt.

Công đoạn tiếp theo, đốt bếp củi và giữ cho lửa có ngọn nhỏ, vừa phải; gác thịt lên cách ngọn lửa khoảng 70cm. Giữ lửa như vậy trong suốt hai ngày hai đêm, thịt sẽ trở nên khô. Lấy thịt ra khỏi xiên, cho vào chõ đồ như đồ xôi trong bốn giờ đồng hồ rồi lấy ra.

Sau khi lấy thịt ra, nếu có nắng giòn thì đem ra phơi cho khô lại; nếu không có nắng lại tiếp tục đốt lửa than và gác bếp trong hai giờ đồng hồ. Công đoạn làm thịt gác bếp hoàn thành tại thời điểm này. Thịt đã sẵn sàng để cho bạn thưởng thức.

Thịt gác bếp có độ dai và ngọt đậm đà, càng nhai lại càng ngọt. Điểm lạ là thịt được ướp bằng quả mắc khén, gia vị tinh túy của người Tây Bắc. Gia vị này giúp cho thịt có mùi thơm rất đặc biệt, khác hẳn những món thịt bạn đã từng ăn. Cái cảm giác được xé từng sợi thịt và nhai cũng thú vị không kém. Trong những ngày nghỉ, để xả "xì trét", vài miếng thịt và cốc rượu cũng đủ để bạn bù khú cùng bạn bè cả buổi.

Xem thêm:  Mật ong rừng Tây Bắc – Món quà quý giá từ núi rừng hùng vĩ

Nếu bạn làm rất nhiều và chưa ăn hết ngay thì bảo quản thịt ở nơi khô, thoáng, có thể gói lại và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, lấy thịt ra, cho vào chõ đồ cho thịt mềm rồi đưa vào lò, nướng qua lại, thịt vẫn bảo đảm độ ngon, ngọt. 

Check Also

bepyeu img - Một số bài thuốc liên quan đến chuối hột rừng

Một số bài thuốc liên quan đến chuối hột rừng

Như chúng ta đã biết Tây Bắc là nơi có nhiêu sản phẩm quý hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *